บทความเครื่องวัดความหนาสี  (COATING THICKNESS GAUGE)

 


เครื่องวัดความหนาสี  (COATING THICKNESS GAUGE) สามารถทดสอบความหนาสี ความหนาผิวเคลือบ บนวัสดุที่เป็นโลหะ และอโลหะ

เครื่องวัดความหนาสี เป็นเครื่องมือวัดที่สามารถบอกความหนาออกมาเป็นตัวเลขได้ เช่น งานชุบ,งานเคลือบ และ งานพ่น วัดได้ทั้ง Ferrous Non Ferrous (โลหะ และอโลหะ) ใช้งานง่าย สามารถ Set Zero กับผิวชิ้นงานดิบได้

หลักการของของเครื่องวัดความหนาสี เป็นการใช้หลักการสะท้อนกลับ เมื่อเรานำหัววัดไปสัมผัสชิ้นงาน จะส่งคลื่น ที่เรียกว่า เอ็ดดี้เคอเร้น ผ่านสี ไปกะทบกับ โลหะ หรือ อโลหะ และสะท้อนกลับมาอ่านค่า เป็นดิจิตอล ซึ่ง ตัวเครื่องสามารถอ่านค่าได้ ทั้ง มิว (mil) และ ไมครอน (um)

*** แต่ในไทย นิยมอ่านค่าเป็น um มากกว่า , ส่วนค่า mil จะเป็นทางยุโรป ที่ใช้ ***

การเลือกเครื่องวัดความหนาสี เราจะต้องทราบอะไรบ้าง ?

  1. ช่วงความหนาสีที่เราต้องการจะวัด เช่น 20 ไมครอน (um) ,50 ไมครอน (um),100 ไมครอน (um) แล้วแต่งานของเรา ซึ่งจะมีได้ไปจนถึง 10,000 ไมครอน (um) แต่ในความเป็นจริงความหนาสีส่วนใหญ่จะอยู่ที่ไม่เกิน 2,000 ไมครอน (um) ที่เกิน 2,000 ไมครอน (um) จะมีไม่มากนัก
  1. ลักษณะงานของเราว่าเป็นแบบไหน เพราะเครื่องวัดความหนาสีจะมี 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เป็นสายวัดแยกออกมาจะตัวเครื่อง แบบที่ 2 หัววัดจะติดอยู่กับที่ตัวเครื่อง

2.1 แบบที่ 1 แบบสายจะเหมาะกับงานที่เป็นจุดที่แคบ หัววัดจะมีให้เลือกค่อนข้างหลายแบบแล้วแต่ยี่ห้อ แต่ถ้าส่วนใหญ่จะเป็นแท่งตรงๆธรรมดา คล้ายๆปากกา

2.2 แบบที่ 2 แบบหัววัดติดอยู่ที่ตัวเครื่อง จะสะดวกต่อการใช้งานและพกพาง่ายคล้ายๆกับมือถือ แต่ก็มีข้อจำกัดถ้าเจองานลักษณะที่เป็นช่องแคบๆก็จะเอาเครื่องเข้าไปทำการวัดลำบาก หรือ ไม่ได้เลย

  1. การเช็คว่างานเราเป็น  Ferrous หรือ Non Ferrous (โลหะ และอโลหะ)

โลหะ   คือ เหล็ก สังกะสี หรือ สังเกตง่ายๆ แม่เหล็กนั้นสามารถดูดได้

อโหละ คือ อลูมิเนียม ทองแดง สังเกตง่ายๆ แม่เหล็กนั้นไม่สามารถดูดได้

ทำไมถึงต้องมีเครื่องวัดความหนาสี ?

เพราะเราต้องการทราบความหนาสีเป็นอันดับแรก แต่ส่วนสำคัญที่ต้องมีคือต้องมีการควบคุมความหนาสีไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป

แล้วถ้ามากหรือน้อยมันมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร

ข้อดีของการพ่นสีน้อย คือ ช่วยให้ประหยัดสี ส่วน ข้อเสียของการพ่นสีน้อย ทำให้สียึดเกาะไม่คงทนผ่านไปได้ไม่นานสีก็หลุดลอก ถ้างานเราเป็นเหล็กการพ่นสีหรือทาสีก็จะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดสนิมได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าสีลอกง่ายก็มีโอกาสที่จะทำให้สนิมเกิดขึ้นได้ง่าย

ข้อดีของการพ่นสีมาก ทำให้สีหลุดลอกยาก ข้อเสียของการพ่นสีมาก คือเปลืองสี


Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *